banner
banner

Cách chữa ngạt mũi cho bà bầu an toàn cho mẹ và bé

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Biện pháp được nhiều mẹ sử dụng nhất đó chính là sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi. Với cách này bạn làm như sau sử dụng nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc để rửa mũi, giúp làm sạch mũi và đẩy các dịch đờm ở mũi ra bên ngoài, giúp mũi thông thoáng, dễ chịu.

chua-nghet-mui-cho-ba-bau-1

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi rửa mũi xong bạn sử dụng máy xông hơi úp vào mũi một lúc khoảng 15 phút sau đó bạn sẽ thấy mũi rất dễ chịu. Tuy nhiên các mẹ không nên lạm dụng mà sử dụng nước muối để rửa mũi thường xuyên vì sợ ảnh hưởng gây ra viêm xoang. Bạn chỉ cần sử dụng ngày rửa 2 lần là đủ.

Ngửi hành tây

Với nhiều bà mẹ nếu có hiện tượng này thì nghĩ ngay đến việc ngửi hành tây, hành tây là loại củ rất hăng và có mùi rất mạnh việc ngửi hành tây giúp cho mũi của bạn thông ngay lập tức. Nhưng nhược điểm của phương pháp ngửi hành tây này đó là nếu bạn không ngửi nữa thì nó trở lại ngạt mũi như thường. Vì thế biện pháp này chỉ phù hợp với mẹ nào đang quá khó chịu cần phải cho mũi thông thoáng ngay lập tức.

Sử dụng lá ngải cứu

Sử dụng lá ngải cứu cũng là một trong những cách chữa ngạt mũi cho bà bầu hiệu quả không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Trong lá ngải cứu có thành phần là tinh dầu chính tinh dầu này giúp lưu thông khí huyết nên giảm thiểu hiện tượng ngạt mũi của bà bầu.

chua-nghet-mui-cho-ba-bau-2

Dùng ngải cứu chườm mũi giảm nghẹt mũi - Ảnh minh họa: Interenet

Bạn có thể làm bằng cách là rang nóng một nắm lá ngải lên và cuộn lại vào một khăn xô rồi vuốt từ trên trán đến phía dưới mũi bạn lưu ý là vuốt xuôi không được vuốt ngược lên, làm như vậy vài lần bạn sẽ thấy rất dễ chịu vì mũi đã thông thoáng.

Sử dụng lá húng quế

Sử dụng lá rau thơm húng quế để chữa ngạt mũi cho bà bầu là một biện pháp dân gian mà được ông cha ta áp dụng rất phổ biến phù hợp với người đang mang thai.

Bạn có thể thực hiện bằng cách ngâm lá húng quế vào nước sôi sau đó lọc lấy nước để uống (giống như pha trà) ngày 3 lần chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao. Với những mẹ bầu có thể ăn sống được lá này thì nên ăn sống trước khi đi ngủ để đỡ ngạt mũi.

Giữ cơ thể và chân ấm

Mẹ bầu bị ngạt mũi có thể là do thời tiết lạnh vì thế mà mẹ bầu cần phải chú ý đến cơ thể và đôi chân của mình nên giữ ấm chân kể cả khi đi ngủ bạn có thể mang tất. Để tránh lạnh quá sẽ bị cảm lạnh và dẫn tới ngạt mũi.

chua-nghet-mui-cho-ba-bau-3

Giữ ấm chân giúp cơ thể tránh bị lạnh gây cảm cúm nghẹt mũi - Ảnh minh họa: Internet

Trên đó là những cách chữa ngạt mũi cho bà bầu an toàn cho thai nhi các mẹ có thể áp dụng để có được một thai kỳ khỏe mạnh nhất. Ngoài ra khi ngủ các mẹ cũng nên chú ý kê cao gối để có giấc ngủ thoải mái.

scrolltop